ระบบการตรวจทาน
ระบบการรีวิวคืออะไร
ระบบการรีวิวเป็นฟีเจอร์ที่ช่วยให้ทีมสามารถควบคุมเนื้อหาในเอกสารได้ละเอียดมากขึ้น โดยมีบทบาทผู้ใช้ใหม่คือ ผู้ตรวจสอบ (Reviewer) ซึ่งมีหน้าที่ตรวจสอบและอนุมัติการเปลี่ยนแปลงใดๆ ที่เกิดขึ้นกับเอกสาร เนื้อหา หรือการตั้งค่าของสเปซ
ระบบการรีวิวสามารถเปิดใช้งานในระดับสเปซ สเปซที่ถูกสร้างใหม่ทั้งหมดจะมีระบบการรีวิวปิดอยู่ (OFF) โดยค่าเริ่มต้น ผู้ดูแลระบบสามารถเปิดระบบการรีวิวให้กับแต่ละสเปซได้เอง วิธีนี้ช่วยให้คุณควบคุมเนื้อหาของพอร์ทัลสาธารณะได้ดียิ่งขึ้น ในขณะที่ปล่อยให้ทีมภายในสามารถแก้ไขได้อย่างรวดเร็วโดยไม่ต้องผ่านระบบการรีวิว
สิ่งที่เกิดขึ้นเมื่อมีการสร้างแบบร่าง (Draft) สำหรับเอกสาร:
- จะมีการสร้างเวอร์ชันแบบร่างของเอกสาร และผู้ใช้สามารถแก้ไขได้
- เวอร์ชันต้นฉบับจะถูกเก็บไว้ และคุณสามารถสลับระหว่างเวอร์ชันต้นฉบับและแบบร่างได้
- หากคุณเผยแพร่สเปซของคุณ จะมีเพียงเวอร์ชันต้นฉบับเท่านั้นที่ถูกเผยแพร่
- เอกสารแบบร่างสามารถถูกตรวจสอบและผสานโดยผู้ตรวจสอบได้
- แบบร่างสามารถถูกตรวจสอบและยกเลิกโดยผู้ตรวจสอบ หลังจากนั้นแบบร่างจะถูกลบ
วิธีเปิดระบบรีวิว
ไปที่การตั้งค่าสเปซ / แท็บทั่วไป และสลับเปิดหรือปิดระบบรีวิว

แก้ไข ตรวจสอบ และผสานเอกสาร
เมื่อเปิดใช้งานระบบรีวิวแล้ว ขั้นตอนการแก้ไขเอกสารจะเปลี่ยนไป คุณจะต้องสร้างร่างสำหรับเอกสารแต่ละชิ้นที่คุณต้องการแก้ไข เอกสารหนึ่งชิ้นสามารถมีร่างที่ใช้งานอยู่ได้เพียงร่างเดียว และทุกคนจะสามารถเห็นและแก้ไขได้
ไปที่เอกสารใดๆ และเข้าสู่โหมดร่างโดยคลิกที่ แก้ไขร่าง จากแถบตัวเลือกของเอกสาร

ร่างถูกสร้างขึ้นแล้ว และตอนนี้คุณสามารถเริ่มแก้ไขเอกสารได้ คุณจะเห็นด้านบนชื่อเอกสารว่ามี 2 เวอร์ชัน: ต้นฉบับ และ ร่าง
ทุกครั้งที่คุณเปิดเอกสาร คุณจะเห็นเวอร์ชันต้นฉบับ หากต้องการแก้ไข ให้สลับเป็นเวอร์ชันร่างด้วยตนเอง

ขณะกำลังแก้ไขร่าง ให้คลิกปุ่ม ตรวจสอบ ที่อยู่ด้านขวาของแถบตัวเลือกเอกสารเพื่อทำสิ่งต่อไปนี้:
- ดูความแตกต่าง (Diff)
- ขอการตรวจสอบ
- ตรวจสอบและผสาน

ดูความแตกต่าง - ตัวเลือกนี้จะเปิดหน้าต่างใหม่ที่คุณสามารถดูการเปลี่ยนแปลงทั้งหมดที่ทำในร่างเทียบกับต้นฉบับ

ขอการตรวจสอบ - ตัวเลือกนี้จะส่งการแจ้งเตือนไปยังผู้ใช้ที่มีสิทธิ์ตรวจสอบในพื้นที่นี้ ใช้เมื่อคุณทำงานเสร็จและต้องการให้ผู้ตรวจสอบตรวจสอบความถูกต้อง
หากคุณเป็นผู้ตรวจสอบและได้รับการแจ้งเตือนนี้ เพียงคลิกเพื่อเข้าสู่เอกสารที่เกี่ยวข้อง

ตรวจสอบและผสาน - ตัวเลือกนี้มีเฉพาะผู้ใช้ที่มีสิทธิ์ตรวจสอบเท่านั้น
หากคุณเป็นผู้ตรวจสอบและต้องการตรวจสอบและผสาน หรือยกเลิกร่าง ให้คลิกตัวเลือกนี้ และจะมีหน้าต่างใหม่แสดง Diff พร้อมปุ่ม 2 ปุ่ม: ยกเลิกร่าง และ ผสานร่าง
การคลิก ยกเลิก จะเป็นการลบฉบับร่างและกลับไปยังเวอร์ชันต้นฉบับ
การคลิก ผสานร่าง จะเป็นการแทนที่เวอร์ชันต้นฉบับ

ตรวจสอบและเผยแพร่
เมื่อเปิดใช้ระบบตรวจทานสำหรับสเปซ จะมีการเพิ่มขั้นตอนใหม่ก่อนที่คุณจะเผยแพร่
ปุ่มเผยแพร่ถูกแทนที่ด้วย ตรวจสอบและเผยแพร่
ตรวจสอบและเผยแพร่ เป็นหน้าต่างใหม่ที่จะให้คุณตรวจสอบการเปลี่ยนแปลงทั้งหมดที่ทำตั้งแต่การเผยแพร่พื้นที่ครั้งล่าสุด
นี่คือวิธีการทำงาน:
เอกสาร - ที่นี่ คุณ จะเห็นรายการของเอกสารที่เพิ่มใหม่และเอกสารที่ถูกลบ
เมนูนี้มีไว้เพื่อให้ข้อมูลเท่านั้น และคุณไม่สามารถทำการกระทำใดๆ เกี่ยวกับเอกสารได้ที่นี่

ฉบับร่าง - เมนูนี้แสดงเอกสารทั้งหมดที่มีฉบับร่างที่กำลังใช้งานอยู่
หากคุณมีสิทธิ์ในการตรวจทาน คุณสามารถผสานฉบับร่างได้โดยตรงจากเมนูนี้และเผยแพร่ Space ได้

การตั้งค่า Space - วิเคราะห์การเปลี่ยนแปลงที่ทำใน Space Settings

ไปยังเนื้อหาที่คุณเผยแพร่แล้ว
